Menu

Hướng dẫn mua Phin lọc khí cho AHU và phòng sạch

Đăng bởi Mr. Hào
11/09/2020   175 lượt xem

HƯỚNG DẪN CHỌN PHIN LỌC KHÍ (Air Filter) CHO AHU

Trong các nhà máy sản xuất dược phẩm, điện tử, Vắc-xin, thuốc, bệnh viện thường sử dụng Phin lọc khí thay thế trong các AHU và cửa gió. Tại các AHU. Các loại phin lọc khí (Air Filter) cho AHU tại đây thường có tối thiểu 2 tầng lọc. Bài viết này sẽ nói về Phin lọc khí phổ biến thường dùng trong các AHU của những nhà máy yêu cầu độ sạch trong sản xuất.

Như các bạn đã biết, AHU là một thiết bị trao đổi và xử lý nhiệt ẩm, không khí nhằm tạo độ thoáng khí, độ sạch và nhiệt ẩm trong hệ thống HVAC (Xem thêm bài viết về AHU tại đây).

Phin lọc khí cho AHU tại các nhà máy yêu cầu độ sạch cao thường yêu cầu các Tiêu chuẩn về lọc không khí như EN779 cho Lọc sơ cấp (Pre Filter), Lọc thứ cấp/Trung gian (Medium Filter), Lọc tinh (Fine Filter). Sau đó là các tiêu chuẩn cao cấp hơn cho Phin lọc EPA, Phin lọc HEPA. Phin lọc EPA bao gồm các cấp độ E10, E11, E12 (nằm trong dải EPA theo tiêu chuẩn EN1822). Phin lọc HEPA bao gồm các cấp độ H13, H14 nằm trong dải tiêu chuẩn HEPA theo tiêu chuẩn EN1822. Cao cấp hơn nữa là Bộ lọc ULPA (dải tiêu chuẩn ULPA gồm có các cấp độ U15, U16, U17).

Nhưng trên thực tế, các loại phin lọc khí phổ biến sử dụng trong sản xuất thường yêu cầu đạt các cấp độ G1, G2, G3, G4 đối với phin lọc sơ cấp; Cấp độ F8, F9 đối với lọc thứ cấp và H13 đối với lọc HEPA. Một số ít nhà máy, bệnh viện đòi hỏi tiêu chuẩn cao hơn thì chỉ đến mức H14. Các loại phin lọc kể trên đảm bảo được cả về độ thoáng khí, mức độ kiểm soát hàm lượng bụi và kinh phí của mọi cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như các phòng nghiên cứu.

Chọn mua Phin lọc sơ cấp cho AHU:

Phin lọc khí sơ cấp cho AHU thường để lắp đặt vào vị trí cấp gió tươi tại các cửa gió trên AHU. Các tấm phin lọc sơ cấp này đảm nhiệm việc loại bỏ bớt đi các hạt bụi có kích thước từ 10 micron, đồng thời giữ tuổi thọ cho các tấm lọc ở tầng lọc phía sau. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo độ thoáng khí cho hệ thống.

Các tấm phin lọc sơ cấp thường có khung dày từ 20mm đến 50mm, cấp độ nằm trong dải sơ cấp (G1, G2, G3, G4). Các màng lọc này về cơ bản có độ thoáng và chênh áp đầu tương đương nhau. Về mức độ lọc thì lọc G4 là cấp độ cao nhất trong dải lọc sơ cấp. Hiệu suất giữ bụi sơ cấp tối thiểu là 95%. Tấm lọc sơ cấp G1, G2, G3 có hiệu suất lần lượt là 50-65%, 65-80%, 80-90%. Theo Tiêu chuẩn EN779.

Chọn mua Phin lọc thứ cấp (MEDIUM, Bag/Pocket Filter) cho AHU

Phin lọc thứ cấp (MEDIUM, Bag/Pocket Filter) lắp cho AHU hoặc trần phòng sạch đều tương tự nhau. Đối với Phin lọc thứ cấp cho AHU thì chúng ta thường gặp 3 loại là Medium dạng Seperator, Medium dạng Minipleat hoặc Medium dạng túi (Pocket/Bag Filter).

Medium Filter và Fine Filter nằm ở 1 bảng EN779 và ranh giới phân biệt khá mong manh. Theo tiêu chuẩn cũ EN779 nằm trong dải đo từ F5 đến F9 bao gồm các cấp độ lọc: F5, F6, F7, F8, F9
Hiện nay, theo tiêu chuẩn EN779 mới thì Medium nằm trong dải đo từ M5 đến M6, Fine Filter nằm trong dải đo F7 đến F9.

 

 

Phản hồi