Menu

Hướng dẫn chọn FFU cho phòng sạch

Đăng bởi Mr. Hào
01/10/2019   436 lượt xem

Cách chọn FFU cho phòng sạch

Phòng sạch nên lắp đặt FFU như thế nào? Chọn FFU nào cho phòng sạch?

Chọn FFU cho phòng sạch là một vấn đề không hề đơn giản, Những hệ thống nhỏ này đòi hỏi một thiết kế làm sao để đảm bảo những dòng khí sạch sau khi đi qua bộ lọc khí không bị nhiễu loạn và phải được khuếch tán đều qua Mặt nạ soi lỗ của FFU, sau đó đi xuống phía dưới theo phương thẳng đứng, như vậy mới có khả năng tăng cường độ sạch trong một khu vực nhất định. (đọc thêm FFU là gì tại ĐÂY).

Hình ảnh cấu tạo của FFU

1. Khung cố định                       4. Quạt                                       7. Bảng điều khiển

2. Cửa hút gió                           5. Bộ khung khuếch tán

3. Động cơ quạt                        6. Tấm lọc HEPA

Các thiết kế của một FFU luôn nhằm mục đích khuếch tán dòng khí sạch xuống đúng hướng, điều này trực tiếp làm cho các hạt bụi, tạp chất, hóa chất khác, nấm mốc,…vv hoàn toàn không thể bị nhiễm vào khu vực làm việc phía bên dưới. Mặc dù việc thay thế lọc khí có thể ảnh hưởng tới áp suất. Tuy nhiên, đối với các thiết kế tối ưu, dòng khí đi qua vẫn được đảm bảo không bị nhiễu loạn do ảnh hưởng từ áp suất (ngay cả khi lắp đặt thêm một tấm lọc hiệu suất cao như lọc HEPA/ULPA).

Các FFU sử dụng bộ lọc trở kháng thấp khi hoạt động sẽ tạo ra lượng áp suất trong phòng hoặc trong khu vực lớn hơn bên ngoài, như vậy sẽ đáp ứng nhu cầu trở kháng cao của dòng khí quay lại. (chú ý đến bộ lọc khí, các tấm lọc khí).

– Lưu ý cho bộ lọc:

Cấu hình tiêu chuẩn cho tấm lọc HEPA (hiệu quả lọc >=99.995% kích cỡ hạt 0.3 μm )
Hoặc có thể lựa chọn thêm: ULPA (hiệu quả lọc >=99.995% kích cỡ hạt từ 0.1-0.2 μm )

Hình ảnh cách lắp đặt hệ thống FFU trong 1 khu vực ưu tiên nâng cao độ sạch

Thông thường, trong các khu vực sản xuất và nghiên cứu rộng, rất nhiều quy trình sản xuất, nghiên cứu cùng thực hiện đồng thời; Điều này làm tăng khả năng nhiễm chéo các loại chất, hợp chất,… Hoặc cần thiết phải có một khu vực cách ly. Vậy nên các khu vực tách biệt thường được lắp đặt FFU ngay phía trên. Kiểu thiết kế như hình trên là một ví dụ. Các dòng khí đi ra từ FFU bên trên khuếch tán đều xuống bên dưới theo phương thẳng đứng. Các quạt hút và tấm lọc bên dưới sẽ hút ra để đảm bảo cho dòng khí không bị nhiễu loạn (Một số các phòng sạch cỡ nhỏ không có quạt hút nhằm tạo ra một áp suất lớn hơn bên ngoài do dòng khí bên trên khuếch tán mạnh và liên tục, bên dưới có các khoảng trống nhỏ để dòng khí thoát ra).

Cấu tạo Quạt FFU như thế nào? Quạt của FFU:

Ngoài ra, có rất nhiều điều cần chú ý; Ví dụ ngay cả với bộ lọc khí, cần phải chọn sắp xếp đúng vị trí của các tấm lọc sao cho luồng khí đi qua đó được lọc sạch bụi, tầng lọc HEPA phải được sắp xếp để luồng khí được lọc sạch một cách tối ưu nhất. Quạt hút cũng cần một thiết kế đảm bảo đúng áp suất để dễ dàng cố định hướng của dòng khí. Đó cũng là lý do tại sao Quạt tuabin của FFU được thiết kế khá giống so với quạt động cơ máy bay.

Hình ảnh quạt hút của FFU

Cấu hình tiêu chuẩn thường gặp: Quạt xoay chiều AC
Hoặc có thể lựa chọn: Quạt EC/DCBL

Lọc cho FFU

FFU thường có áp suất khoảng từ 250 – 350 Pa, việc thay lọc và bảo quản FFU cũng rất cần chú ý, bởi vì nếu thay không đúng loại, có thể dẫn tới việc các dòng khí đi qua bị nhiễu loạn, và có thể không tối ưu hóa được hiệu quả của FFU, thậm chí có thể làm tăng áp suất lên, gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác (Đọc thêm bài Hướng dẫn chọn lọc HEPA cho FFU phòng sạch).

FFU được cho là một giải pháp tối ưu về cấp khí sạch. thậm chí, có những dự án thiết kế nhiều phòng sạch Class 5 trở lên yêu cầu giảm thiểu chi phí năng lượng tới 50% tổng chi phí bằng cách hạn chế quy mô hệ thống HVAC, gia tăng các cấp độ lọc.

Lắp đặt:

Các FFU thường được treo trần phòng sạch hoặc treo trần Cleanbooth, một số được thiết kế tại một bàn làm việc nhất định. Thông thường FFU được tích hợp 1 bộ điều khiển 3 cấp.

Hình ảnh một Cleanbooth được thiết kế với 2 FFU treo trần

Thiết kế bên ngoài của FFU thường là thép mạ kẽm, các cấp độ điều khiển theo bộ điều khiển (bộ điều khiển 3 hoặc 5 cấp độ, hoặc bộ điều khiển biến thiên)

Đối với các phòng sạch lớn, Các FFU thường được thiết kế thêm tính năng Giám sát điều khiển nhóm, dựa vào 1 hệ thống (có thể thiết lập tới hàng trăm trạm FFU) hoặc giám sát bằng máy tính (có thể lên tới 8000 bộ) Tùy theo quy mô của các phòng sạch.

Việc chọn lựa FFU và thiết kế, sắp xếp vị trí lắp đặt cho chính xác, khoa học. Thậm chí, lên phương án thay thế các tấm lọc về lâu dài sẽ quyết định hiệu quả công việc của cả 1 hệ thống lớn. Hãy chú ý thật kỹ tới từng chi tiết nhỏ nhất để đảm bảo quy trình hoạt động trong hệ thống của bạn.

 

Phản hồi