Menu

Clean Booth là gì? Cấu tạo và chức năng – Phòng sạch di động

Đăng bởi Mr. Hào
30/09/2019   472 lượt xem

Clean Booth là gì? Phòng sạch di động là gì?

Clean Booth Station, thường gọi tắt là Clean Booth, là một phòng sạch cỡ nhỏ có thể di chuyển tùy ý, được thiết kế để cấp không khí cho một môi trường sạch tách biệt nhằm tăng hiệu quả lọc, giảm nguy cơ nhiễm chéo, loại bỏ các vi khuẩn, nấm mốc,…vv.

Rất nhiều các Phòng Lab, phòng thí nghiệm, Viện nghiên cứu, Phòng thử nghiệm,… thường có diện tích lớn để nghiên cứu, thực hiện, sản xuất nhiều quy trình, nhiều sản phẩm, nhiều hóa chất, vắc xin, mẫu thử,… khác nhau. Trong khi thực hiện các quy trình, thường xảy ra việc các dung môi, hóa chất, khói, các chất hóa hơi,…vv bay sang khu vực khác, có thể gây ảnh hưởng lớn đến các quy trình khác. Vì vậy các Clean Booth thường được sử dụng trong các phòng sạch lớn để tránh nguy cơ nhiễm chéo.

Hình ảnh mô tả các nguy cơ nhiễm chéo trong phòng sạch ngành dược, thực phẩm,…

Clean Booth thường có các bánh xe bên dưới để đảm bảo tính cơ động; được thiết kế kèm theo một hoặc nhiều bộ FFU (Fan Filter Unit) gắn ở phía trên nhằm mục đích cấp và điều tiết lượng khí sạch liên tục theo phương thẳng đứng xuống phía dưới. Diện tích của Clean booth và số lượng FFU dựa theo nhu cầu sử dụng và thiết kế. Thông thường, các Cleanbooth di động tiện dụng thường được gắn thêm các bánh xe và những tấm rèm mica. Với những loại được thiết kế nâng cấp hơn thì sẽ gắn kèm thêm Hộp passbox để đảm bảo thêm cả quá trình vận chuyển.

Các CleanBooth cũng thường được sử dụng nhiều trong các ngành sản xuất điện tử, bán dẫn. Bởi rât nhiều các thiết bị điện tử, con chíp, bo mạch,…vv yêu cầu cực kỳ khắt khe về tính chính xác. Chỉ cần 1 hạt bụi nhỏ cũng có thể phá hỏng cả quá trình sản xuất, vì thế nên người ta sử dụng loại phòng sạch này rất nhiều nhằm đảm bảo môi trường sản xuất.

Hình ảnh mô phỏng một Clean Booth với 2 FFU (Fan Filter Unit) phía trên

Ví dụ với kiểu thiết kế trên đây, 2 FFU sẽ đồng thời đưa dòng khí sạch khuếch tán đều xuống phía dưới, bên trong sẽ là bàn làm việc. Như vậy, dòng khí khuếch tán đều xuống sẽ đảm bảo không có các hạt bụi bẩn, tạp chất,…vv bay vào khu làm việc; Đồng thời tạo ra một áp suất liên tục bên trong. Lượng khí bên trong Cleanbooth cùng các hạt bị đẩy ra ngoài theo các khe bên dưới.

Phản hồi