Menu

CẤU TẠO CỦA BUỒNG PHUN KHỬ KHUẨN

Đăng bởi Mr. Hào
25/03/2020   247 lượt xem

Buồng phun khử khuẩn cấu tạo như thế nào? Cấu tạo của Buồng khử khuẩn gồm có những bộ phận nào?
Đó là các câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay, khi mà dịch Viêm đường hô hấp gây ra bởi virus Covid-19 đang lan ra khắp toàn cầu.
Các bộ phận cơ bản bên trong buồng phun khử khuẩn gồm những gì? Hãy cùng VCS chúng tôi đi sâu vào tìm hiểu nhé.

1. Buồng phun khử khuẩn là gì?

Buồng phun khử khuẩn là 1 sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo đầu tiên tại Phòng thí nghiệm trọng điểm, Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM và được ra mắt vào ngày 18/03/2020. Trong thời điểm dịch SARS-CoV-2 đang lan ra khắp nơi và trở thành mối quan tâm hàng đầu.
Với thiết kế dựa trên nguyên lý phun sương toàn phần, mục tiêu khử khuẩn là người hoặc vật đi ra vào trong buồng phun. Dung dịch sát khuẩn là Anolyte. Buồng phun khử khuẩn đã trở thành một sản phẩm tiện ích và hữu dụng phục vụ cho công tác phòng dịch SARS-CoV-2 (Viêm đường hô hấp gây ra bởi virus Covid-19).

Buồng phun khử khuẩn sau khi được thử nghiệm thành công đã trở thành một mối quan tâm hàng đầu trong các khu vực nhiều người sử dụng tiện ích công cộng, cũng như công tác kiểm dịch ở khắp nơi trên cả nước.

Sau nhiều ngày đưa vào ứng dụng tại Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và Viện Y dược học Dân tộc TP. Hồ Chí Minh, Buồng phun khử khuẩn đã được các doanh nghiệp, nhà máy và viện nghiên cứu đầu tư, tìm kiếm đối tác để sản xuất đại trà cũng như sản xuất thương mại nhằm phục vụ nhu cầu phòng dịch trên toàn quốc.

2. Cấu tạo của Buồng phun khử khuẩn.
Cấu tạo cơ bản mà một buồng phun khử khuẩn phải có gồm:

2.1, Khung và cửa ra/vào:
Buồng phun khử khuẩn cần phải có một bộ khung khép kín để tối ưu hóa khả năng phun dung dịch sát khuẩn, thiết kế cửa ra vào của buồng phun khử khuẩn thường là cửa bằng nhựa chống tĩnh điện dẻo. Nhựa chống tĩnh điện dẻo là loại nhựa có khả năng hạn chế bám dính thường được sử dụng trong công nghệ phòng sạch, phòng lab, viện nghiên cứu, phòng mổ bệnh viện, công nghệ sinh học,…vv

2.2, Hệ thống vòi phun/ máy phun khử trùng:
Hệ thống vòi phun/ Máy phun khử trùng của Buồng phun khử khuẩn được thiết kế với khả năng phun ra các tia dung dịch dạng sương; Thiết kế này giúp cho buồng phun khử khuẩn phát tán tối đa dung dịch khử khuẩn lên bề mặt người/vật trong buồng phun. Các buồng khử khuẩn thường được thiết kế nhiều vòi phun để đảm bảo độ phủ tối đa của dung dịch sát khuẩn.

2.3, Bộ phận cảm biến nhận diện và Bộ xử lý trung tâm:
Bộ phận cảm biến nhận diện có chức năng nhận diện người đi ra/vào buồng phun khử khuẩn. Bộ cảm biến sau khi nhận biết sẽ chuyển thông tin đến bộ xử lý trung tâm để kích hoạt hệ thống máy phun/vòi phun hoạt động. Với cơ chế tự động này, Buồng phun khử khuẩn sẽ hỗ trợ tối đa khả năng kiểm dịch/ y tế trong mùa dịch.

2.4, Dung dịch khử trùng Anolyte.
Dung dịch khử trùng Anolyte là dạng dung dịch hoạt hóa điện hóa (Electro-Chemical Activation/ viết tắt: ECA) được ứng dụng để khử trùng/ diệt khuẩn trên da, trên đồ vật, tẩy rửa vết thương,… Bình chứa dung dịch Anolyte có thể được thiết kế lắp trong buồng phun hoặc tháo rời để dễ thay thế.

3. Nguyên lý hoạt động của Buồng phun Khử khuẩn:

Khi có người đi vào bên trong buồng phun khử khuẩn, bộ cảm biến sẽ gửi tín hiệu đến bộ xử lý trung tâm. Sau đó bộ xử lý kích hoạt các vòi phun khử trùng đưa dung dịch khử trùng Anolyte ra dưới dạng phun sương. Sau 30s khi người bên trong đi ra thì buồng ngưng phun

Dung dịch Anolyte có khả năng diệt khuẩn và phá hủy cấu trúc của virus. Với đặc tính hoạt hóa điện hóa, dung dịch anolyte ban đầu phá hủy lớp màng lipit (là lớp màng cấu tạo bao quanh các chủng loại virus khi chúng ở môi trường ngoài vật chủ); Sau đó, với đặc tính này, dung dịch tiếp tục phá hủy cấu trúc RNA/ DNA của các chủng virus. Đối với vi khuẩn, dung dịch này có tác động mạnh hơn; Dung dịch có khả năng phá hủy cấu trúc ở mức độ tế bào.

Với thiết kế vị trí của Hệ thống vòi phun/Máy phun khử trùng,  dung dịch Anolyte sẽ được phát tán đều lên khắp bề mặt của người/vật bên trong Buồng phun khử khuẩn.

(Lưu ý: Dung dịch Khử khuẩn Anolyte được sử dụng trong nghiên cứu y học và sát khuẩn; Nhưng vì đặc tính hoạt hóa điện hóa mạnh; Dung dịch này có khả năng gây viêm/ hoặc gây ra các kích ứng cơ thể nếu tiếp xúc quá nhiều qua đường uống, tiêu hóa… Vì vậy, dung dịch chỉ nên được sử dụng để khử khuẩn trên bề mặt).

Phản hồi